Hướng dẫn thủ tục đăng ký nội quy lao động cho doanh nghiệp

Pháp luật lao động

| 05 tháng 4 2023

| bởi CTW.vn

Nội quy lao động là gì?

Nội quy lao động là một tài liệu quy định các quy định, chính sách, quy trình và nghĩa vụ của nhân viên trong công ty. Nội quy này được xây dựng dựa trên quy định pháp luật và yêu cầu của công ty để giúp duy trì một môi trường làm việc chuyên nghiệp, tạo điều kiện tốt nhất cho nhân viên hoàn thành công việc của mình và đảm bảo quyền lợi của cả nhân viên và công ty.

Nội quy thường bao gồm các quy định về giờ làm việc, chế độ nghỉ phép, thời gian làm việc, an toàn và sức khỏe, đạo đức nghề nghiệp, quyền và nghĩa vụ của nhân viên và những quy định khác liên quan đến công việc trong công ty.

Nội quy lao động cũng cung cấp cho nhân viên thông tin về quy trình giải quyết tranh chấp và cách thức phản ánh khi có vấn đề xảy ra liên quan đến công việc. Qua đó giúp duy trì mối quan hệ tốt giữa công ty và nhân viên, tăng tính chuyên nghiệp và đóng góp vào sự phát triển bền vững của công ty.

image
Nghĩa vụ của người sử dụng lao động

Theo quy định của pháp luật lao động tại Việt Nam, người sử dụng lao động cần phải ban hành nội quy lao động. Nếu sử dụng từ 10 người lao động trở lên, thì nội quy lao động phải được lập bằng văn bản. 

Hơn nữa, người sử dụng lao động trong trường hợp này còn phải đăng ký nội quy lao động tại cơ quan chuyên môn về lao động thuộc Ủy ban nhân dân cấp tỉnh, nơi mà người sử dụng lao động đã đăng ký kinh doanh.

Chuẩn bị hồ sơ đăng ký nội quy lao động

Trước khi đăng ký nội quy lao động, người sử dụng lao động cần phải chuẩn bị hồ sơ một cách đầy đủ như sau: 

  • Văn bản đề nghị đăng ký nội quy lao động;
  • Nội quy lao động;
  • Văn bản góp ý của tổ chức đại diện người lao động tại cơ sở đối với nơi có tổ chức đại diện người lao động tại cơ sở;
  • Các văn bản của người sử dụng lao động có quy định liên quan đến kỷ luật lao động và trách nhiệm vật chất (nếu có).
image
Trình tự, thủ tục đăng ký nội quy lao động

Sau khi chuẩn bị đầy đủ thủ tục về hồ sơ, người sử dụng lao động thực hiện các bước đăng ký như sau:

  • Sau khi ban hành nội quy lao động, người sử dụng lao động phải gửi nội quy này đến từng tổ chức đại diện người lao động tại cơ sở (nếu có), thông báo cho toàn bộ người lao động, đồng thời niêm yết nội dung chính ở những nơi cần thiết tại nơi làm việc.
  • Thời hạn 10 ngày kể từ ngày ban hành nội quy lao động, người sử dụng lao động bắt buộc phải nộp hồ sơ đăng ký nội quy lao động.
  • Trong thời hạn 07 ngày làm việc kể từ lúc nhận được hồ sơ đăng ký nội quy lao động, nếu nội dung nội quy lao động vi phạm pháp luật, cơ quan chuyên môn về lao động thuộc Ủy ban nhân dân cấp tỉnh sẽ thông báo, hướng dẫn người sử dụng lao động sửa đổi, bổ sung và đăng ký lại.
  • Nội quy lao động sẽ có hiệu lực sau 15 ngày kể từ ngày cơ quan nhà nước có thẩm quyền nhận được đầy đủ hồ sơ đăng ký nội quy lao động.


Phía trên là tổng hợp thông tin về nghĩa vụ và thủ tục đăng ký nội quy lao động căn cứ điều 118, 119, 120, 121 bộ Luật Lao động 2019. Mọi thắc mắc xin liên hệ CanThoWork qua số điện thoại.

image
Nguồn bài viết

Nguồn: Lac Duy

Cố Vấn Việc Làm

Bạn cần được cố vấn việc làm và tìm việc, hãy click vào đây

Ngoài ra, để luôn được cập nhật thông tin tuyển dụng mới nhất, hãy tham gia vào nhóm 𝗭𝗮𝗹𝗼 của 𝗖𝗮𝗻𝗧𝗵𝗼𝗪𝗼𝗿𝗸.𝘃𝗻 cho từng lĩnh vực:

Bài viết liên quan