Time to hire là gì? - Cách tính Time to hire

Thuật ngữ tiếng Anh và từ khoá về việc làm....

| tháng 5 05 2023

| bởiCanThoWork.vn

Chúng ta sẽ có những thông tin gì ở bài viết này?
Khái niệm Time to hire

Time to hire là chỉ số quan trọng để đo lường thời gian mà một công ty cần để tuyển dụng một vị trí trống (vacant position) hay tuyển dụng một nhân sự còn thiếu (vacant headcount). Thông thường, khi tính toán Time to hire, thời gian để tuyển một headcount sẽ được tính trung bình cho mỗi vị trí (vì một vị trí có thể tuyển nhiều headcount và thời gian để tuyển mỗi headcount có thể khác nhau). Khi tính toán được Time to hire cho mỗi headcount, thì trung bình của chúng sẽ là Time to hire của vị trí.

Time to hire là gì?

Để tính toán Time to hire, ta lấy số ngày từ khi công ty đăng tin tuyển dụng đến khi ứng viên chấp nhận lời mời (offer) làm việc hoặc đến khi ứng viên bắt đầu làm việc (onboard), phụ thuộc vào từng công ty. Tuy nhiên, thời gian từ khi ứng viên chấp nhận lời mời đến khi onboard có thể rất dài, hoặc ứng viên có thể từ chối lời mời.


Nếu không quan tâm đến chất lượng tuyển dụng, thì thường Time to hire ngắn là tốt vì nó giúp tăng năng suất, tối ưu chi phí tuyển dụng và đáp ứng nhanh về nguồn lực cho công ty.

Cách tính Time to hire

Như chúng ta đã thảo luận trước đó, tính thời gian tuyển dụng là rất đơn giản, nhưng không may, rất ít công ty tính toán thời gian tuyển dụng.

Thời gian tuyển dụng được tính bằng công thức sau:

Thời gian tuyển dụng = Ngày ứng viên chấp nhận lời đề nghị việc làm - Ngày bắt đầu đăng tin tuyển dụng

Tùy vào mục đích và phương pháp đo lường, chúng ta có thể thay thế "Ngày ứng viên chấp nhận lời đề nghị việc làm" bằng "Ngày ứng viên bắt đầu làm việc" hoặc thay thế "Ngày bắt đầu đăng tin tuyển dụng" bằng "Ngày nhận yêu cầu tuyển dụng".

Thường thì, chúng ta áp dụng công thức trên cho đơn vị nhỏ nhất, đó là số lượng nhân viên, và trung bình số lượng nhân viên sẽ là cho một vị trí, và trung bình của các vị trí sẽ là cho toàn công ty.

Chúng ta sẽ tính toán cho mỗi khoảng thời gian cụ thể, và đừng quên rằng chúng ta phải tính toán thường xuyên để xem xu hướng của Thời gian tuyển dụng.

Ví dụ, nếu chúng ta đăng một công việc trên các trang web tuyển dụng vào ngày 01/04/2023 và ứng viên chấp nhận lời đề nghị vào ngày 20/04/2023, thì thời gian tuyển dụng là 20 ngày.

 • Ngoài ra, còn rất nhiều kiến thức hữu ích và đa dạng khác có thể tìm hiểu tại đây
Tầm quan trọng của Time to hire là gì?

Thời gian để tuyển dụng đóng vai trò quan trọng đối với cả bộ phận tuyển dụng và doanh nghiệp, qua các khía cạnh sau:

time-to-hire

Tầm quan trọng của Time to hire

 1. Tối ưu chi phí: Tuyển dụng nhanh hơn giúp tiết kiệm chi phí, nguồn lực và công sức của các bên liên quan. Bộ phận tuyển dụng cũng đỡ phải chi nhiều tiền hơn cho tin tuyển dụng.
 2. Cải thiện năng suất: Tuyển dụng nhanh sẽ cải thiện năng suất của doanh nghiệp, đồng thời đảm bảo chất lượng tuyển dụng.
 3. Thu hút nhân tài hàng đầu: Doanh nghiệp với thời gian tuyển dụng ngắn hơn sẽ có lợi thế thu hút nhân tài hàng đầu, vì họ không muốn chờ đợi quá lâu trong quá trình tuyển dụng.

Mặc dù một số người cho rằng tuyển dụng lâu hơn có thể cho phép tiếp cận nhân tài tốt hơn, nhưng chúng ta vẫn nên đảm bảo thời gian tuyển dụng ngắn hơn so với tiêu chuẩn của doanh nghiệp và ngành, để đạt được kết quả tốt nhất trong việc tuyển dụng nhân sự. Ví dụ: tuyển một kỹ sư với chất lượng tương đương nhau, nhưng nếu thời gian tuyển dụng khác nhau, thì kết quả cũng sẽ khác nhau.

Các yếu tố ảnh hưởng đến Time to hire là gì?
 • Quy trình tuyển dụng: Điều chắc chắn là càng nhiều bước thì Time to hire càng dài.
 • Năng lực của những recruiter giỏi: Họ có khả năng đóng job nhanh hơn so với những người khác.
 • Số lượng và chất lượng ứng viên ứng tuyển: Số lượng đông giúp lựa chọn nhanh hơn, chất lượng tốt giúp tuyển được ứng viên phù hợp mà không cần tìm kiếm thêm.
 • Năng lực phỏng vấn và lựa chọn của các Hiring Managers: Yếu tố này giúp chọn nhanh được những người phù hợp và từ chối nhanh những người không phù hợp thay vì tốn thời gian để nhận ra điều đó.
 • Vị trí tuyển dụng: Yêu cầu khó thì Time to hire càng dài.
 • Ngành nghề hoạt động: Ngành nghề cạnh tranh quá mức thì Time to hire không thể nhanh.
 • Chi phí và nguồn lực hỗ trợ cho tuyển dụng: Thường tỷ lệ thuận với Time to hire, nhiều chi phí và hỗ trợ nhiều sẽ giúp Time to hire nhanh hơn.
 • Công cụ tuyển dụng (ATS – Apply Tracking System): Sẽ giúp tự động hóa nhiều tác vụ hơn, từ đó đẩy nhanh quá trình tuyển dụng.

Đó là một số yếu tố ảnh hưởng lớn tới Time to hire. Nếu muốn cải thiện chỉ số này, hãy tập trung phân tích rõ.

Các Tips cải thiện Time to hire là gì?

Ngoài việc phân tích các yếu tố trực tiếp ảnh hưởng đến Time to hire, chúng ta cần kết hợp các mẹo hữu ích sau đây:

 • Viết mô tả công việc rõ ràng và hấp dẫn: Điều này sẽ giúp chúng ta có được nhiều ứng viên phù hợp hơn, từ đó không mất quá nhiều thời gian cho những ứng viên không phù hợp.
 • Xây dựng cơ sở dữ liệu ứng viên: Điều này sẽ mang lại cho chúng ta nhiều cơ hội để nhanh chóng tuyển dụng đầy đủ nhân sự cho công việc.
 • Hành động ngay với các ứng viên phù hợp: Nếu chúng ta cảm thấy rằng một ứng viên phù hợp, chúng ta cần thúc đẩy tất cả các bên để đẩy nhanh quá trình tiến hành với ứng viên đó, tránh mất thêm thời gian tìm kiếm và phỏng vấn những ứng viên khác, thậm chí mất mát tài năng cho một công ty khác.
 • Đo lường và giám sát thường xuyên: Để xác định vị trí các vấn đề xảy ra và liên tục cải thiện để giảm Thời gian tuyển dụng.

Phía trên là tổng quan về thuật ngữ Time to hire, bên cạnh đó bạn có thể tìm hiểu thêm nhiều thuật ngữ quan trọng khác của ngành nhân sự tại đây.


Ngoài ra, nếu bạn muốn phát triển thêm kỹ năng ngoại ngữ nhằm tiếp thu các thuật ngữ một cách dễ dàng hơn, hãy tìm hiểu thêm tại đây.

Nguồn bài viết

Nguồn: hocnhansu.online

Nguồn hình ảnh: Freepik

Cố Vấn Việc Làm

Bạn cần được cố vấn việc làm và tìm việc, hãy click vào đây

Ngoài ra, để luôn được cập nhật thông tin tuyển dụng mới nhất, hãy tham gia vào nhóm 𝗭𝗮𝗹𝗼 của 𝗖𝗮𝗻𝗧𝗵𝗼𝗪𝗼𝗿𝗸.𝘃𝗻 cho từng lĩnh vực:

Bài Viết Liên Quan