Bật mí cách giới thiệu bản thân khi phỏng vấn tạo ấn tượng tốt

Chia sẻ kinh nghiệm tìm việc và tham dự phỏng vấn

| 28 tháng 9 2023

| bởi CTW.vn

Để tạo được ấn tượng với nhà tuyển dụng chúng ta không chỉ trả lời các câu hỏi, mà bạn nên chuẩn bị một phần giới thiệu mở đầu đầy thu hút, hấp dẫn để gây ấn tượng tạo được sự chú ý với nhà tuyển dụng bạn nên tìm hiểu về cách giới thiệu bản thân khi phỏng vấn.

Cách giới thiệu bản thân khi đi phỏng vấn như thế nào để tạo ấn tượng?

Khi bắt đầu phỏng vấn, các nhà tuyển dụng thường luôn muốn các ứng viên có thể tạo cho mình cách giới thiệu bản thân khi phỏng vấn. Để nhà tuyển dụng có thể nắm bắt được các thông tin các điểm nổi bật của ứng viên.

Qua đó, nhà tuyển dụng có thể quan sát được thái độ, cách ứng xử và mức độ tự tin của ứng viên, còn cho thấy được sự tương tác giữa ứng viên với nhà tuyển dụng trong buổi phỏng vấn để giúp nhà tuyển dụng cân nhắc về độ phù hợp của ứng viên với văn hóa công ty cũng như vị trí có thể làm việc.

Việc tự giới thiệu bản thân cũng là sự thể hiện bản thân của ứng viên đối với nhà tuyển dụng, thể hiện được rõ lên sự tự tin, ưu điểm giữa các ứng viên với nhau. 

Cách giới thiệu bản thân

Những nội dung giới thiệu bản thân khi phỏng vấn

  • Cảm ơn nhà tuyển dụng đã cho cơ hội phỏng vấn

Trước khi bắt đầu buổi phỏng vấn, bạn nên gửi lời cảm ơn đến với công ty và nhà tuyển dụng đã cho bạn cơ hội được phỏng vấn. Như vậy có thể cho nhà tuyển dụng thấy họ được tôn trọng và còn thể hiện được sự tự tin, lịch sự, chuyên nghiệp và đáng tin cậy

  • Giới thiệu đầy đủ họ tên, đã tốt nghiệp trường nào, chuyên ngành gì

Sau khi gửi lời cảm ơn đến với các nhà tuyển dụng, bạn nên giới thiệu về các thông tin cơ bản như:Việc giới thiệu họ tên, tuổi, sẽ giúp việc xưng hô, khởi đầu câu chuyện giữa nhà tuyển dụng trở nên thoải mái và dễ dàng hơn.

Tiếp theo bạn nên nói đến chuyên ngành và đã tốt nghiệp hoặc đang theo học ở trường nào. Nên đi chi tiết về chuyên ngành về chuyên ngành của bạn. Nếu chuyên ngành của bản phù hợp với vị trí ứng tuyển thì đây là một điểm cộng lớn,nhà tuyển dụng hiểu rằng bạn đã có các kiến thức về cơ bản về vị trí ứng tuyển. 

  • Giới thiệu các kinh nghiệm làm việc đã có

Kinh nghiệm làm việc là phần quan trọng được các nhà tuyển dụng quan tâm buổi phỏng vấn, bạn nên chọn lọc các kinh nghiệm phù hợp với vị trí ứng tuyển của công ty không nên trình bày quá nhiều về các kinh nghiệm sẽ làm cho nhà tuyển dụng không nắm bắt được nội dung khi quá nhiều thông tin.

Còn đối với các sinh viên mới ra trường. Thì hãy tự tin nói về các dự án trên trường, hoạt động tình nguyện, xã hội bạn đã từng tham gia và rút ra được những kỹ năng, kinh nghiệm gì cho việc học tập, vị trí công việc của bạn sẽ thể hiện cách giới thiệu bản thân khi phỏng vấn tốt nhất.

  • Điểm mạnh và điểm yếu

Việc trình bày điểm mạnh và điểm yếu của bản thân giúp cho nhà tuyển dụng đánh giá được mức độ phù hợp của bạn với công việc hay không. Do đó bạn nên trình bày rõ những điểm mạnh và điểm yếu của bản thân và khi bạn  trình bày nên ngắn gọn, cụ thể nói lên những điểm mạnh phù hợp với vị trí cho nhà tuyển dụng nắm được những tiềm năng và hạn chế trong bạn.

Nói về điểm mạnh và điểm yếu là phần cần thiết cho  sinh viên mới ra trường và chưa có nhiều kinh nghiệm. Như vậy, nhà tuyển dụng có thể cân nhắc và đánh giá khách quan hơn về mức độ phù hợp của bạn với công việc ứng tuyển cũng như văn hóa tại công ty.

  • Mục tiêu nghề nghiệp

Bạn nên đặt ra mục tiêu nghề nghiệp rõ ràng để có thể cho các nhà tuyển dụng thấy và đánh giá được bạn có muốn gắn bó dài lâu với công ty hay là chỉ muốn hoit tập và trau dồi kinh nghiệm ở công ty họ.

Việc xác định rõ mục tiêu cũng giúp bạn hoạch định được con đường phát triển trong công việc, thể hiện được tầm nhìn trong tương lai.

  • Kết thúc phỏng vấn bằng lời cảm ơn

Trước khi kết thúc phỏng vấn bạn cũng nên gửi một lời cảm ơn đến các nhà tuyển dụng vì đã lắng nghe. Lời cảm ơn này sẽ làm cho bạn cảm thấy không bị đơn điệu mà còn có thể là một điểm cộng lịch sự, chuyên nghiệp trong ánh mắt nhà tuyển dụng

Giới thiệu bản thân

Phong thái thích hợp khi phỏng vấn

Các nhà tuyển dụng không chỉ đánh giá qua CV của bạn mà khi phỏng vấn họ còn đánh giá qua ngôn ngữ cơ thể, thái độ, cách giao tiếp có phông thái như thế nào.

Ánh mắt: Bước vào buổi phỏng vấn bạn nên cho thấy ánh mắt linh hoạt, có thần thái sẽ thu hút được các ăn tượng của nhà tuyển dụng. Trong buổi phỏng vấn bạn nên giữ ánh mắt có thể khái quát được toàn buổi phỏng vấn.

Nụ cười: Nụ cười là không thể thiếu trong một buổi vấn, khi bạn đang không tự tin, mất bình tĩnh thì có thể nở một nụ cười có thể giúp bạn thoải mái hơn cũng như bầu không khí của cả căn phòng.Tuy nhiên bạn phải biết được khi nào cần cười không nên cười một cách quá vô duyên hay cười không đúng lúc.

Thái độ: Bạn là ứng viên vì vậy bạn nên thể hiện thái độ tôn trọng và thoải mái với các nhà tuyển dụng. Thái độ của bạn là điều mà các nhà tuyển dụng rất quan tâm trong môi trường làm việc.

Sự cá biệt hóa: Cách giới thiệu bản thân khi phỏng vấn cần có sự khác biệt để không gây ra sự trùng lặp của các ứng viên với nhau. Vì vậy bạn nên tạo cho mình một cách giới thiệu bản thân khác biệt với các ứng viên khác.

Phong thái khi phỏng vấn

Những lưu ý khi phỏng vấn 
  • Tìm hiểu thông tin về công ty,nhà tuyển dụng

Để buổi phỏng vấn diễn ra suôn sẻ thì bạn nên tìm hiểu về các thông tin như: thông tin công ty, công việc , vị trí mà bạn ứng tuyển, văn hóa công ty, tầm nhìn sứ mệnh…việc tìm hiểu các thông tin cho các nhà tuyển dụng thấy được sự chuyên nghiệp và quyết tâm của bạn.

  • Diễn đạt ngắn gọn, logic và dễ hiểu

Khi trả lời phỏng vấn hay diễn đạt bạn nên chú về ngữ điệu, tính logic trong câu nói tập trung vào thẳng các vấn đề không nên nói lan man gây khó hiểu, trùng lắp các ý với nhau.

Bạn nên suy nghĩ cho mình các phương án trả lời không quá dài dòng, chỉ khoảng ba đến bốn ý để có thể tập trung nói và trong tâm vấn đề mà các nhà tuyển dụng đã đặt ra. Và cũng nên sử dụng ngôn ngữ cơ thể để bộ trợ sự diễn đạt của mình để có phần thu hút hơn

  • Cần có sự nhấn mạnh vào điểm nổi bật trong bài giới thiệu

Cách giới thiệu bản thân khi phỏng vấn sẽ có nhiều cách , nhiều vấn đề nên bạn hãy biết cách nhấn mạnh vào các điểm nổi bật mà bạn cần cho các nhà tuyển dụng thấy. Thể hiện và chứng minh bản thân với để tạo nên sự nổi bật và ấn tượng giữa các ứng vin

  •  Trung thực, khiêm tốn khi phỏng vấn

Trung thực  là điều cần thiết khi giới thiệu về bản thân, bạn nên cố lừa các nhà tuyển dụng sẽ làm cho bạn lúng túng thì họ sẽ rất dễ dàng nhận ra là bạn đang cố tình lừa họ, có thể bạn sẽ loại khỏi và ghi lại điểm không tốt trong mắt nhà tuyển dụng.

Khi nói đến bản thân bạn không nên quá khoa trương, tự kiêu sẽ tạo ra cảm giác khó chịu cho các nhà tuyển dụng.

Lưu ý khi phỏng vấn

>>>Xem thêm: Hướng dẫn cách trả lời phỏng vấn chuyên nghiệp

Hy vọng thông qua bài viết bạn có thể biết cách giới thiệu bản thân khi phỏng vấn ấn tượng,để lại ánh nhìn tốt từ các nhà tuyển dụng và tăng được cơ hội trúng tuyển.Canthowork hi vọng với những chia sẻ trên có thể giúp bạn có cơ hội học hỏi và phát triển bản thân thông qua những cuốn sách này.

 

Nguồn bài viết

Nguồn: tổng hợp

Ảnh: Internet