Tổng Hợp Những Sai Lầm Khi Trình Bày Email Xin Việc

Trình bày hồ sơ năng lực và đơn ứng tuyển chuyên nghiệp

| 04 tháng 6 2022

| bởi CTW.vn

image
Tên email ứng viên

Từ: xinmaiyeu@.., foreveralone@..

Đừng sử dụng những email như trên để gửi thư xin việc sẽ gây mất thiện cảm từ ngay cái nhìn đầu tiên, nhà tuyển dụng chắc chắn sẽ đánh giá bạn không chuyên nghiệp.

Bạn nên chọn cho mình một email xin việc thật nghiêm túc. Ví dụ: Họ và tên đầy đủ hay tương tự thế khi xin việc cũng như dùng trong quá trình làm việc.

Tiêu đề

Tiêu đề: "Fwd: ...", " xin viec", " xin chao", "CV", (no suject), "ứng tuyển làm thêm".

Viết tiêu đề với những thông tin thiếu hay không phù hợp với mục đích và vị trí bạn ứng tuyển là điều "tối kỵ". Hằng ngày nhà tuyển dụng nhận rất nhiều thư ứng tuyển, không ai đủ thời gian hay kiên nhẫn để xem email từ những tiêu đề "trống rỗng" như thế. 

Hãy để Nhà tuyển dụng biết rõ mục đích email của bạn ngay lúc ban đầu. Tiêu đề cụ thể “Đơn xin ứng tuyển cho vị trí......" là lựa chọn sáng suốt để được xem xét ngay thông tin của bạn.

Tệp tin đính kèm

Rất nhiều ứng viên gửi email quên đính kèm hồ sơ xin việc, nhà tuyển dụng sẽ nghĩ gì khi mở ra một email dài nhưng thiếu thông tin cần thiết nhất hay trường hợp nhận được tin đính kèm định dạng không phổ biến, yêu cầu mật khẩu, tệp nén,...

Lời khuyên dành cho bạn là nên gửi những file có định dạng chung để dễ mở ở tất cả máy tính. Ưu tiên giảm dần theo PDF, Doc, nếu có nhiều file thì dùng Zip,...

Nội dung gửi

Nội dung: "Xin chào anh, Em rất vui được biết đến chị thông qua trang CanThoWork,...."

Nội dung: " Chào anh. Anh vui lòng coi tệp tin em đính kèm là đầy đủ. Trân trọng"

Nội dung: " Hi anh. Em đi lang thang nên thấy mẫu tuyển dụng. Em thử nộp cho vui,..."

Nội dung: Kính chúc Công ty A luôn phát triển và thành công rực rỡ (Đơn đang ứng tuyển vào Công ty B)

Trên đây là những nội dung mà bất kỳ nhà tuyển dụng nào cũng sẽ không thích vì đây là cách viết email qua loa, hời hợt, thiếu sự đầu tư gây mất thiện cảm.

Một gợi ý dành cho bạn: nếu không xác định rõ tên, giới tính chính xác của người phụ trách nhận hồ sơ, hãy ghi thông tin chung chung như "Kính gửi công ty nhân sự" là hợp lý.  

Nội dung nhà tuyển dụng yêu cầu

Trong phần mô tả công việc, tùy theo vị trí cụ thể sẽ có thêm nhiều yêu cầu khác biệt. Nếu vị trí mà bạn đang ứng tuyển liên quan đến ngoại ngữ, việc chỉ gửi CV bằng tiếng Việt khiến bạn mất điểm. Hay bạn đang xin việc thiết kế, biên tập phim nhưng tệp tin đính kèm chỉ là vài trang word mô tả thành tích bằng chữ, liệu có đủ sức thuyết phục nhà tuyển dụng.

Nội dung thông tin liên hệ

Rất nhiều bạn chủ quan nên nghĩ thông tin liên hệ đã có sẵn đầy đủ trong hồ sơ đính kèm nên không cần liệt kê lại trong email, nhưng đây sẽ là lý do khiến nhà tuyển dụng đánh giá không cao.

Chữ ký

Chữ ký: "A- thêm 1 câu nói không lịch sự"

Chữ ký: Đưa link facebook,.... của ứng viên,...

Dưới sự phát triển của internet, việc chia sẻ quá nhiều về bản thân trên các mạng xã hội như có thể gây tác dụng ngược. Việc tốt nhất là nên chọn lọc thông tin dưới phần chữ ký để gửi đi.

Ảnh đại diện

Rất nhiều ứng viên sử dụng hình ảnh thiếu chuyên nghiệp khi gửi ảnh đính kèm hồ sơ. Hãy chú ý hơn đến trang phục trong bức ảnh bạn đang sử dụng để gửi email xin việc. Chụp ảnh đại diện với áo sơ mi sẽ tốt hơn trong nhiều tình huống và đừng quên gửi nụ cười thật tươi sáng trong ảnh.

Tự đánh mất đi cơ hội của bản thân

Ngôn ngữ được sử dụng trong email cũng đóng góp rất quan trọng tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng. Không nên dùng ngôn ngữ mang tính quá tiêu cực hay những câu mang tính cao ngạo, thách thức.

Ngoài ra, không đọc và kiểm tra trước khi gửi là sai lầm khá nghiêm trọng của ứng viên. Hãy cẩn thận với lỗi ngữ pháp, chính tả nếu bạn muốn nhà tuyển dụng đánh giá bạn là một ứng viên chuyên nghiệp

Chia sẻ bởi CanThoWork

Nguồn bài viết
Bài viết liên quan