Thuật ngữ Nhân sự nổi tiếng bạn cần biết - Phần 2

Thuật ngữ tiếng Anh và từ khoá về việc làm....

| tháng 5 13 2023

| bởiCanThoWork.vn

Chúng ta sẽ có những thông tin gì ở bài viết này?
EVP (Employee Value Proposition)

Bạn hiểu thuật ngữ nhân sự EVP (Employee Value Proposition) là tất cả giá trị và lợi ích mà tổ chức cam kết mang lại cho nhân viên hoặc ứng viên tiềm năng của mình để giữ chân hoặc thu hút họ vào tổ chức. EVP trả lời cho câu hỏi: tại sao bạn làm việc ở công ty hiện tại hoặc tại sao ứng viên chọn công ty bạn thay vì công ty khác. 

Giá trị nhân viên nhận được bao gồm giá trị hữu hình (lương thưởng, phúc lợi...) và giá trị vô hình (danh tiếng công ty, văn hóa làm việc, cơ sở vật chất...). Khi giá trị hữu hình không còn là lợi thế cạnh tranh, giá trị vô hình trở nên quan trọng hơn. Chúng tạo ra sự khác biệt giữa các công ty và hiệu quả của chúng. 

thuat-ngu-nhan-su-phan-2

EVP

Các công ty luôn nêu bật EVP của mình trong các bản tin tuyển dụng hoặc phần giới thiệu công ty trên website. EVP khác với Employer Branding (EB) và Total Rewards. EVP là yếu tố chính tạo nên EB và EB là một giá trị trong EVP. Total Rewards không thể hiện các giá trị vô hình và chỉ là một phần của EVP. Một tổ chức mạnh về thu hút và giữ chân nhân tài phải vận hành song song được cả hai yếu tố này để tương trợ cho nhau.

  • Học thêm tiếng anh phù hợp với mọi nhu cầu (đi làm hay đi học) tại đây
Compensation & Benefits

Có một sự thật rằng ít người hiểu được ý nghĩa của thuật ngữ nhân sự C&B và cách phân biệt giữa Compensation và Benefits.

thuat-ngu-nhan-su-C&B

C&B

Thuật ngữ nhân sự Compensation đề cập đến tiền lương và các khoản thanh toán dành cho nhân viên trong trao đổi cho kiến thức, kinh nghiệm, trình độ, kỹ năng, thời gian, nỗ lực và hiệu suất công việc của họ. Những khoản thanh toán này giúp cho nhân viên có thể đáp ứng được các nhu cầu cơ bản như ăn uống, sinh hoạt, đi lại, v.v… Compensation thường bao gồm các khoản như lương, thưởng và các khoản trợ cấp.

Thuật ngữ nhân sự Benefits đề cập đến các quyền lợi và đặc quyền mà nhân viên nhận được từ tổ chức. Benefits thường phục vụ cho các nhu cầu về an toàn, giao tiếp, giáo dục và phát triển. Ví dụ như bảo hiểm, các khoản trợ cấp, nghỉ phép, thẻ tập gym hoặc yoga và các chương trình đào tạo phát triển.

Trong Total Rewards, có năm phần khác biệt: Compensation, Benefits, Wellbeing, Recognition và Development. Tuy nhiên, Recognition thường liên quan đến Compensation, trong khi đó, Wellbeing và Development thường liên quan đến Benefits.

Job Profile

Job Profile - là một thuật ngữ nhân sự miêu tả tài liệu tổng quan và đầy đủ về một công việc cụ thể, bao gồm thông tin về công việc, các nhiệm vụ chính, khung năng lực và các yêu cầu khác đối với người đảm nhận. Trong một số trường hợp, Job Profile bao gồm cả chỉ tiêu hiệu suất và mức lương đi kèm.

thuat-ngu-nhan-su-job-profile

Job Profile

Tại Việt Nam, Job Profile và Job Description thường được sử dụng thay thế cho nhau. Tuy nhiên, Job Description chỉ đơn thuần là mô tả chi tiết các nhiệm vụ chính, nhằm giúp người đảm nhận hiểu rõ các công việc cần phải làm.

Phía trên là tổng hợp thuật ngữ nhân sự nổi tiếng phần 2. Bạn có thể theo dõi các phần khác tại đây.

Nguồn bài viết
  • Nguồn: hocnhansu.online
  • Nguồn hình ảnh: Freepik
Cố Vấn Việc Làm

Bạn cần được cố vấn việc làm và tìm việc, hãy click vào đây

Ngoài ra, để luôn được cập nhật thông tin tuyển dụng mới nhất, hãy tham gia vào nhóm 𝗭𝗮𝗹𝗼 của 𝗖𝗮𝗻𝗧𝗵𝗼𝗪𝗼𝗿𝗸.𝘃𝗻 cho từng lĩnh vực:

Bài viết liên quan