"Lương Gross" hay "Lương Net", bạn nên đàm phán và chọn hình thức nào?

Nhận lời mời làm việc?

| tháng 8 17 2020

| bởiCTW.vn

Chúng ta sẽ có những thông tin gì ở bài viết này?
image

Với người đi làm, điều mà mọi người luôn trông đợi nhất chính là tiền lương nhận được vào cuối tháng. Và hiện nay nhiều người lao động vẫn chưa hiểu rõ thế nào là tiền lương Net và tiền lương Gross. Vậy "Lương Net", "Lương Gross" là gì?

Nếu bạn là những người đang tìm việc, chuẩn bị ký hợp đồng lao động với một công ty, chắc hẳn bạn cũng sẽ rơi vào trường hợp phân vân về việc chọn nhận lương gross hay lương net. Bởi nếu từ đầu không biết rõ ràng về vấn đề này thì bạn sẽ là người mất rất nhiều quyền lợi đáng ra bạn được hưởng.

Kể cả khi trở thành nhân viên của công ty rồi, nếu chưa hiểu thì bạn cũng nên hỏi bộ phận nhân sự xem công ty đang trả lương Gross hay lương Net.

Lương Gross hay lương Net là hai hình thức trả lương phổ biến nhất hiện nay. Đối với những người mới bắt đầu đi làm thì đây là một khái niệm khá mới mẻ nhưng với những người lâu năm, thì đây là một thuật ngữ không quá xa lạ gì. Tuy nhiên không phải ai cũng có thể hiểu rõ về việc nhận lương Gross và lương net thì hình thức nào có lợi hơn?

1. Lương Gross là gì?

Lương Gross là tổng thu nhập mà mỗi tháng bạn nhận được gồm cả lương cơ bản và các khoản trợ cấp, phụ cấp khác trong đó có cả các khoản đóng bảo hiểm và thuế.  Mức lương thực bạn nhận được thường sẽ thấp hơn mức lương Gross này vì bạn phải trích ra một phần để đóng tiền bảo hiểm và nộp thuế thu nhập cá nhân theo quy định.

Ví dụ: Khi phỏng vấn và đàm phán lương (deal lương) với nhà tuyển dụng, cả hai bên cùng thống nhất với mức lương 10 triệu/tháng, thì lương thực nhận của bạn được tính như sau:

Lương thực nhận =  Lương Gross - 10,5% * mức lương Gross (là khoản  tham gia bảo hiểm theo quy định của nhà nước bao gồm 8% bảo hiểm xã hội (BHXH), 1,5% bảo hiểm y tế (BHYT) và 1% bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) - thuế thu nhập cá nhân (thuế TNCN) theo biểu thuế

Cụ thể theo lương Gross đã thoả thuận:

Lương thực nhận = 10.000.000 - 1.050.000 (các khoản bảo hiểm phải trích nộp) = 8.950.000 

Trường hợp của bạn không phải nộp thuế thu nhập cá nhân

2. Lương Net là gì?

Lương Net chính là lương thực nhận mà bạn  được công ty trả hàng tháng sau khi đã trừ hết đi các loại khoản chi phí bảo hiểm, thuế thu nhập cá nhân. Đây là số tiền bạn sẽ được nhận mà không mất thêm bất kì khoản trích trừ theo quy định.

Ví dụ: Khi phỏng vấn và đàm phán lương (deal lương) với nhà tuyển dụng, cả hai bên cùng thống nhất với mức lương 10 triệu/tháng, thì lương thực nhận của bạn sẽ là 10 triệu và không phải mất thêm bất kì khoản trích trừ theo quy định (BHXH, BHYT, BHTN và thuế thu nhập cá nhân). Những khoản này công ty sẽ nộp theo quy định của nhà nước cho bạn.

3. Công thức tính lương Gross sang lương Net

Với hai khái niệm trên, ta có thể thể quy đổi lương Net sang Gross với công thức sau:

Lương Net = Lương Gross – (BHXH + BHYT + BHTN + Thuế TNCN)

Lưu ý:

Trên thực tế không ít trường hợp, vì cần tối ưu hoá chi phí nên sẽ có công ty khai báo đăng ký tham gia bảo hiểm cho bạn với mức lương Gross thay vì lương Net theo như đã thoả thuận và thống nhất với bạn. Bởi khi thay đổi hình thức lương để khai báo thì khoản tiền công ty phải trích lập hộ ít hơn so với khoản đã trích trừ từ lương của bạn hàng tháng. Và điều này sẽ ảnh hưởng đến quyền lợi của bạn sau này khi phải làm hồ sơ hưởng chế độ theo quy định.